page contents

Ứng dụng đá khô

Ứng dụng đá khô

Ngày nay, đá khô được ứng dụng rất nhiều trong đời sống được sử dụng để bảo quản trong công nghiệp, y tế và thực phẩm,…Vậy, bạn đã từng nghe qua đá khô hay chưa? Sử dụng đá khô có thật sự nguy hiểm? Ứng dụng đá khô thế nào? Hãy theo dõi bài viết bên dưới ngay nhé!

 

Ứng dụng đá khô sử dụng nhiều để bảo quản thực phẩm. 

1. Đá khô là gì? Đá khô được sản xuất theo quy trình như thế nào? 

Dưới đây là quy trình sản xuất đá khô đúng cách mang lại hiệu quả cao bạn nên biết: 

1.1 Chi tiết nguồn gốc đá khô 

Đá khô thường được hay gọi là đá khói và là một dạng thể rắn CO2. Đá khô này là một dạng hoá chất khác với các loại đá thông thường khác không dùng để uống hoặc ăn được. Loại đá này được tạo ra bằng cách nén cacbon dioxit (CO2) thành dạng khí trao đổi nhiệt CO2 sẽ nhanh chóng giãn nở dưới áp suất cao khoảng 60 tấn thành tuyết. Sau đó, phần tuyết này được nén lại tạo thành các viên đá, thì gọi đó là đá khô. 

Bên cạnh đó, đá khô sẽ có nhiệt độ nằm trong khoảng -78,9°C ở áp suất bình thường, thì đá khô sẽ không nóng chảy mà sẽ thăng hoa thành dạng khí. Sau đó, tạo làn sương mù dày đặc. 

1.2 Quy trình sản xuất đá khô hiện nay 

Đá khô sẽ được sản xuất theo quy trình các bước như sau: 

Bước 1: Đá khô sẽ được hoá lỏng và nén CO2 ở áp suất là 870 lb/2 (395 kg/cm 2) ở tại nhiệt độ phòng. Sau đó, CO2 hóa lỏng sẽ được bơm qua đường ống dẫn vào các bồn chứa lớn để loại bỏ các tạp chất. Tiếp đến, các tạp chất lỏng này sẽ nhằm duy trì giữ lạnh ở nhiệt độ thấp bên trong thùng và nối tiếp với nơi sản xuất sử dụng khi cần thiết nhất bằng ống áp suất.

Bước 2: Đến quy trình đúc đá khô, thì khi đá CO2 lỏng sẽ được vận chuyển qua đường ống sẽ từ bể đến nơi chứa khuôn sản xuất của đá khô. Tiếp đến, trong quá trình vận chuyển từ môi trường cao áp đến áp suất khí, thì CO2 sẽ bay hơi với tốc độ cao và ở nhiệt độ là -109 ° F (-78,3 ° C) chuyển sang thể rắn. 

Tiếp đến, đưa vào khuôn là chất lỏng đứng cao khoảng 4,9 mét nhiên liệu đầu vào sẽ tạo áp lực lớn. Sau khi đã được cho vào khuôn ở nhiệt độ phòng sẽ tự khắc đông lại thành trông giống như tuyết.

Bước 3: Tuyết sẽ được nén lại thành đá khô dưới áp lực khoảng 60 tấn. Quá trình này sẽ diễn ra với tổng thời gian là khoảng trong vòng 5 phút. Kết quả thì đá khô sẽ thu được trọng lượng khoảng 100kg, cao 25cm và rộng khoảng 61cm.

Bước 4: Cắt đá thành các khối nhỏ, các khối đá sẽ để ra khỏi khuôn được đặt trên các con lăn và được cắt thành bằng lưỡi cưa bằng khí thành 2 phần bằng nhau rồi đưa tiếp vào hệ thống để cưa cắt tiếp. Kết quả là khối đá khô sẽ năng tần khoảng 25kg và được chia làm 4 phần bằng nhau. 

Bước 5: Ở bước này bạn cần giữ lạnh bảo quản đá khô để hạn chế mức độ thăng hoa tối đa.

 

Đá khô có quy trình sản xuất cẩn thận và kỹ lưỡng. 

2. Ứng dụng đá khô trong cuộc sống hiện nay?

Sau đây là ứng dụng đá khô nổi bật hiện nay bạn cần biết: 

2.1 Đá khô được ứng dụng trong cuộc sống hiện nay 

  • Đá khô sử dụng giữ lạnh cho thực phẩm. Đặc biệt, giữ lạnh cho hải sản, rau củ quả. Bản thân đá khô rất ít và lâu tan trong môi trường bên ngoài, chúng có khả năng làm lạnh thực phẩm lâu hơn so với các loại đá thông thường khác.
  • Ngoài ra, đá khô khi thăng hoa sẽ trở thành khí CO2 và được đặc trong thùng lạnh chuyên dụng để bảo quản cùng thực phẩm để tránh nấm mốc, vi khuẩn có thể làm hỏng và xâm nhập vào thực phẩm. 
  • Đá khô được ứng dụng nhiều trong y tế, đặc biệt tại các bệnh viện, cơ sở y tế được sử dụng trong trường hợp để bảo quản lưu trữ nội tạng, máu, vắc xin và bảo vệ thi hài… Ngoài ra cũng được áp dụng vào việc ướp xác thi thể của người chết.
  • Đá khô được ứng dụng nhiều trong công nghiệp, để phục vụ làm sạch các vết dầu mỡ, bụi bẩn, các vết sơn trên bề mặt máy móc. Đá khô rất thân thiện với môi trường và hay được ứng dụng trong các ngành công nghiệp nhiệt lạnh bảo quản, ngành sản xuất cao su. 

 

Ứng dụng đá khô rất rộng rãi trong công nghiệp, y tế và bảo quản thực phẩm. 

 

3. Đá khô ở đâu bán giá rẻ uy tín 

Bán đá khô ở đâu uy tín giá rẻ? Điều này không phải ai cũng biết. Bởi lẽ đá khô là sản phẩm vô cùng quan trọng nếu không sử dụng đúng cách có thể gây nguy hiểm. Hiểu được nỗi lo lắng của bạn. Chúng tôi xin giới thiệu đến bạn trang website: https://dakho.vn/ là cơ sở chuyên cung cấp sỉ lẻ lớn nhất cả nước, là nơi bán đá khô chất lượng bao bì đạt chuẩn do sở y tế kiểm định cấp phép. Bạn còn ngần ngại gì nữa, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ và mua đá khô với giá ưu đãi nhất nhé. 

Bài viết trên, là những ứng dụng đá khô nổi bật với quy trình sản xuất kỹ lưỡng an toàn đảm bảo an toàn cho sức khỏe khi sử dụng đá khô. Mong rằng, bài viết sẽ giúp bạn ứng dụng đá khô nhanh chóng trong đời sống.

Leave a Reply

Your email address will not be published.