page contents

Công dụng đá khô

Công dụng đá khô

Đá khô rất được ứng dụng trong đời sống hiện nay có tác dụng chủ yếu làm lạnh bảo quản thực phẩm, trái cây, hay bảo quản vắc xin khi vận chuyển. Vậy, công dụng đá khô như thế nào? Sử dụng như thế nào đúng cách? Cùng tìm hiểu qua nội dung bên dưới bài viết ngay nhé!

1. Đá khô là gì? 

Đá khô thực chất là loại đá tạo khói CO2 thường được sử dụng trên sân khấu (thường thấy ở các tiệc cưới).

Tuy nhiên, trong khuân khổ bài viết này, chúng tôi để cặp đến loại đá khô mà thực chất là đá gel dùng để giữ lạnh.

Sở dĩ có sự nhầm lẫn giữa đá khô và đá gel là bởi thói quen về tên gọi. Thực tế, đá gel cũng thường được đại bộ phận người dùng gọi chung là đá khô.

Đá khô là đá được làm từ khí CO2 dùng để tạo khói trên sân khấu (có thể gây nguy hiểm khi sử dụng, cụ thể là dễ làm bỏng lạnh). Còn đá gel là đá được làm chủ yếu từ nước và bột siêu hấp thụ dùng để giữ lạnh, và an toàn

Theo Wikipedia, Đá gel giữ lạnh được hiểu là Túi giữ lạnh di động bên trong chứa nước và chất đông lạnh nhằm cung cấp khả năng tạo độ lạnh, giữ đông cho các sản phẩm khác. Đá gel giữ lạnh có nhiều tác dụng, điển hình như giữ lạnh trái cây, rau củ, thịt cá…; giữ lạnh vắc xin, dược phẩm, mẫu phẩm trong y tế; chườm lạnh y tế.

Đá Gel cũng có 2 loại: loại cấp đông và loại dùng liền. Loại cấp đông là loại trước khi sử dụng người dùng phải cho Đá gel vào tủ đông (thường là tủ đông chuyên dụng, hoặc tủ lạnh), đá gel loại này có thể tái cấp đông và sử dụng nhiều lần. Đá gel dùng liền là loại thường được dùng để massage, chườm y tế, và chỉ dùng được một lần

1.1 Thành phần của đá khô (đá gel)

Thành phần chính của đá gel là nước tinh khiết và bột siêu hấp thụ để tạo thành một chất gel.

Đá gel được đóng trong túi nilon có độ dai cao, và/hoặc đóng trong hộp nhựa.

1.2 So sánh đá Gel với đá nước

  • Độ lạnh âm sâu hơn: Đá gel có khả năng tiếp nhận độ lạnh âm sâu hơn, thường là âm sâu 20 độ. Lạnh âm hơn nhiều so với đá nước (đá lạnh thông thường trong thủ lạnh khoảng âm 5 độ).
  • Làm lạnh nhanh: đây là hệ quả của việc độ lạnh sâu của đá gel.
  • Thời gian tay chảy lâu hơn nhiều lần: Thông thường đá gel có thời gian tan chảy rất lâu, khoảng 10-15 tiếng. Trong khi đó thời gian tan chảy của đá nước chỉ là vài phút. Có được điều này nhờ tính chất siêu hấp thụ nhiệt bên trong thành phần của đá gel.
  • Không tan thành nước: Do đặc thù đá gel được đóng trong hộp (hộp đá gel) hay trong túi (túi giữ lạnh) nên đá gel không tan chảy. Điều này đặc biệt hữu hiệu khi bạn cần làm giảm nhiệt độ của vật phẩm nhưng không làm hòa tan (làm loãng) thành phần của vật phẩm. Ví dụ điển hình khi bạn muốn giảm nhiệt độ của nước ngâm chân mà không muốn làm loãng nước chứa thảo dược.
  • Tái sử dụng: so với đá nước truyền thống chỉ dùng một lần thì Đá gel có thể được tái cấp đông và sử dụng nhiều lần. Điều này đặc biệt hữu ích khi quá trình sử dụng đá gel lặp lại liên tục như quá trình giữ lạnh và vận chuyển vắc xin.

Công dụng đá khô 01

Đá khô có nhiều công dụng nhưng sử dụng sai cách sẽ gây nguy hiểm. 

2. Công dụng đá khô 

Công dụng chính của đá khô (đá gel) chính là bảo quản các loại hàng hóa vật phẩm cần giữ lạnh trong thời gian dài, phổ biến nhất là trong quá trình vận chuyển.

  • Bảo quản, giữ lạnh trong y tế (vắc xin, dược phẩm…), thực phẩm (sữa, hải sản, thịt, rau…)
  • Vận chuyển hàng đông lạnh
  • Chườm lạnh giảm đau
  • Sử dụng cho quạt hơi nước
  • Làm lạnh nhanh đồ uống

Công dụng đá khô 02

Công dụng đá khô giúp giữ lạnh không cho vi khuẩn xâm nhập thực phẩm. 

3. Mua đá khô ở đâu giá tốt uy tín

Ngày nay, có vô vàng túi đá khô được bán trôi nổi khắp thị trường với nhiều mức giá khá đắt đỏ. Vì thế, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn trang website: https://dakho.vn/ đây là cơ sở sản xuất đá gel lớn ở Việt Nam. Bên cạnh đó, còn cung cấp sỉ lẻ đá khô cho các cửa hàng. Là địa chỉ bán đá khô uy tín, rất được nhiều người tin tưởng. 

Qua bài viết trên, chắc có lẽ bạn đã biết công dụng đá khô trong cuộc sống hiện nay rồi đúng không. Hy vọng rằng, bài viết sẽ hữu ích cho bạn khi sử dụng đá khô an toàn đảm bảo sức khỏe khi dùng.

Địa chỉ mua đá gel, đá khô

Công ty TNHH Kỹ nghệ lạnh Sài Gòn

Số 20, Khu biệt thự Ngân Long, đường Nguyễn Hữu Thọ, Xã Phước Kiển, Huyện Nhà Bè

Địa chỉ Nhà máy: Lô 12A, đường số 1, KCN Hiệp Phước, Xã Hiệp Phước, Huyện Nhà Bè

SĐT mua hàng: 0912150919

Email: info@fujiice.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published.