page contents

Ứng dụng đá khô trong y tế

Ứng dụng đá khô trong y tế

Ngày nay, trong ngành y tế rất ưa chuộng đá khô. Vì, đá khô có tác dụng bảo quản và giữ lạnh lâu hơn so với các loại đá thông thường khác. Vậy, đá khô là gì? Đá khô có thành phần thế nào? Ứng dụng đá khô trong y tế ra sao? Hãy tìm hiểu thêm bên dưới bài viết ngay nhé!

1. Đá khô là gì? Thành phần cấu tạo đá khô ra sao? Trong y tế vận chuyển đá khô thế nào? 

Dưới đây là thành phần và cấu tạo đặc biệt của đá khô trong y tế hiện nay bạn nên biết: 

1.1 Khái niệm nguồn gốc đá khô 

Đá khô còn có tên gọi khác là Cacbondioxit CO2 ở dạng đóng băng là thể rắn. Bên cạnh đó, đá khô còn có độ lạnh sâu lên đến nhiệt độ -78,5 độ C, ở trường hợp khi gặp nước sẽ thăng hoa tạo khói trắng. 

Đá khô là một phát minh vĩ đại của Thomas Benton Slate đá có thành phần là hỗn hợp CO2 vô cơ ở thể rắn, áp dụng định luật thì khí CO2 sẽ được nén thành dạng lỏng và loại bỏ nhiệt. Sau đó, khí CO2 sẽ lỏng và giảm nhiệt giãn nở nhanh chóng. Khiến cho 1 phần của CO2 bị đóng băng thành tuyết. Tuyết này sẽ được nén thành đá khô. 

 

Đá khô trong y tế có cấu tạo CO2 đóng băng tuyết và nén thành đá khô. 

1.2 Cách vận chuyển đá khô trong y tế hiện nay

Trong các phòng thí nghiệm của bệnh viện được các y bác sĩ sử dụng đá khô để vận chuyển các mặt hàng có nhiệt độ nhạy cảm. Những mặt hàng này sẽ bao gồm như sau: Mẫu máu, dược phẩm, vắc xin, mẫu y sinh, nội tạng,… để bảo quản lạnh giữ mát trong quá trình vận chuyển đi xa. 

Ngoài ra, đá khô rất khác so với các loại đá thông thường có độ lạnh cực kỳ nhiệt độ của đá khô là khoảng -109 độ F. Trong khi đó, bằng thông thường chỉ lạnh ở mức là 32 độ C. Có nghĩa là đá khô này có độ lạnh sâu hơn băng thông thường đến 141 độ C. 

 

Ứng dụng đá khô trong y tế để giữ lạnh đối với mẫu phẩm nhạy cảm. 

2. Những ứng dụng đá khô trong y tế nổi bật nhất ngày này? 

Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn các ứng dụng đá khô trong y tế hiện nay bạn cần biết: 

2.1 Ứng dụng đặc biệt của đá khô trong y tế hiện nay

Trong y tế đá khô được ứng dụng để làm sạch các thiết bị y tế trong bệnh viện, trạm y tế và các phòng thí nghiệm. Bởi, nếu dụng cụ y tế sử dụng chất tẩy rửa có thể gây hại đến các dụng cụ và thiết bị y tế còn bào mòn ăn da tay. Chính vì thế, đá khô là phương pháp duy nhất và có yếu tố đặc biệt là những viên đá nhỏ bắn với vận tốc như máy nổ giống như máy phun cát vậy. Phương pháp này được các y bác sĩ sử dụng thường xuyên và ngày càng phổ biến để làm sạch. Vì, đá khô có giá thành rẻ, rất thân thiện với môi trường, giảm chất thải và đặc biệt là làm giảm hoá chất các sự độc hại. 

Ngoài ra, đá khô được phun hoạt động bằng cách sử dụng các viên đá bào làm nổ bề mặt thiết bị. Khi các viên đá tiếp xúc bề mặt, thì nó sẽ nhanh chóng chuyển đổi từ thể rắn sang thể khí. Sau đó, khí được nở ra và sẽ được loại bỏ các chất gây ô nhiễm ra khỏi bề mặt và đá khô được phun đủ mạnh để loại bỏ các chất gây ô nhiễm. Nhưng lực phun có thể đủ nhẹ để làm sạch các thiết bị. Ngoài ra, sau khi phun xong thì các chất thải phía sau do quá trình thăng hoa và không để lại bất kỳ mảnh vụn nào. 

 

Ứng dụng đá khô trong y tế để làm sạch thiết bị, dụng cụ. 

2.2 Cách lưu trữ đá khô trong y tế

Các mẫu sinh học như máu, vắc xin, dược phẩm thường sẽ được các y bác sĩ bảo quản giữ lạnh sâu và lâu bằng đá khô. Những loại mẫu này cần được giữ lạnh trong thời gian dài và rất nhạy cảm với nhiệt độ không được ổn định. Nên, các y bác sĩ sử dụng đá khô để có thể bảo quản tốt và là một lựa chọn tốt nhất. Đặc biệt, trong trường hợp thiên tai hay mất điện, thì đá khô có thể tiếp tục giữ lạnh sâu nhất trong thời gian dài. 

3. Ở đâu bán đá khô uy tín đảm bảo chất lượng nhất thị trường

Đá khô có thể nói là sản phẩm rất được các y bác sĩ trong ngành y tế lựa chọn để sử dụng. Vì, đá khô vô cùng quan trọng quyết định mẫu phẩm có thể sử dụng được không. Chính vì thế, việc lựa chọn mua đá gel tại nơi uy tín và đảm bảo chất lượng là điều vô cùng cần thiết. Hiểu được điều đó, chúng tôi xin giới thiệu đến bạn trang website: https://dakho.vn/ là nhà cung cấp đá khô rất đáng tin cậy và là nhà phân phối đá khô xuyên suốt cho các bệnh viện lớn, trung tâm y tế. Bên cạnh đó, đá khô trước khi đưa ra sử dụng thì được kiểm tra kiểm định rất chặt chẽ. Bạn còn ngần ngại gì nữa, hãy đến ngay với trang web chúng tôi để được mua đá khô với mức giá phù hợp nhất nhé. 

Bài viết trên, chúng tôi đã chia sẻ các ứng dụng đá khô trong y tế rất được các bác sĩ lựa chọn hàng đầu. Hy vọng rằng, bài viết sẽ giúp ích cho bạn khi ứng dụng đá khô trong y tế nhanh chóng và đảm bảo an toàn.

Leave a Reply

Your email address will not be published.