page contents

Bảo quản tôm hùm khi vận chuyển bằng đá gel

Bảo quản tôm hùm khi vận chuyển bằng đá gel 1

Tôm hùm là loại thức phẩm có giá trị rất cao bởi chúng chỉ có thể được nuôi ở một số vùng biển nhất định, thậm chí là sản phẩm nhập khẩu. Vì lẽ đó chúng được vận chuyển giao hàng đi khắp mọi miền đất nước. Việc giữ tôm hùm luôn tươi trong suốt quá trình vận chuyển là rất quan trọng, và là yếu tố hàng đầu để đảm bảo giá trị nguyên vẹn của chúng.

Hãy cùng Đá khô tìm hiểu cách Bảo quản tôm hùm khi vận chuyển bằng đá gel.

1. Đặc điểm của Đá gel

Đá gel là gì

Đá gel hoặc túi giữ lạnh là hợp chất giữa nước với bộ gel siêu hấp thụ. Đá gel có khả năng lạnh âm rất sâu, có thể lên đến âm 30 độ C. Đá gel được cấp đông trong điều kiện âm sâu hoặc trong tủ đá dân dụng, tùy từng mục đích và điều kiện.

Đá gel được ứng dụng rộng rãi trong việc giữ lạnh các vật phẩm trong quá trình vận chuyển, điển hình như giữ lạnh Vắc xin, giữ lạnh thực phẩm (đặc biệt giữ lạnh hải sản) và Tôm hùm là một sản phẩm Hải sản đặc biệt thường được giữ lạnh bằng đá gel trong quá trình vận chuyển.

ĐÁ GEL FUJI ICE CHUYÊN BẢO QUẢN THỰC PHẨM – HẢI SẢN CAO CẤP

Tính năng giữ lạnh vượt trội của đá gel

  • Đá gel có khả năng tiếp nhận độ âm sâu nên chúng có khả năng làm lạnh nhanh các vật phẩm cần làm lạnh
  • Đá gel có khả năng giữ lạnh trong thời gian dài gấp nhiều lần so với đá lạnh thông thường. Chúng có thể giữ lạnh trong 10-12 giờ.
  • Đá gel có khả năng tái sử dụng nhiều lần. Chúng được đóng gói trong túi nilon hoặc trong hộp nhựa nên có thể được thu hồi, tái cấp đông và tái sử dụng.
  • Cũng do chúng được giữ trong túi nilon hoặc trong hộp nên chúng không tan chảy, không ảnh hưởng đến chất lượng vật phẩm.

Bảo quản tôm hùm khi vận chuyển bằng đá gel 2

2. Bảo quản tôm hùm khi vận chuyển bằng đá gel

Bởi những đặc điểm riêng có của đá gel nên chúng chuyên được sử dụng bảo quản tôm hùm khi vận chuyển đặc biệt vẩn chuyển liên tỉnh, vận chuyển đường hàng không hay khi xuất khẩu.

Bảo quản tôm hùm khi vận chuyển bằng đá gel

Cách làm: Xếp tôm hùm trong thùng xốp. Lót các túi, hoặc hộp đá gel quanh thành hộp và lần lượt xếp một lớp tôm, một lớp đá gel.

Lưu ý: Sử dụng đá gel đã được cấp đông.

Ưu điểm:

  • Giữ tôm tươi được lâu thường được 10-12 tiếng. Đảm bảo giá trị của tôm hùm.
  • Chi phí thấp, dễ thực hiện.

Nhược điểm: Cần có nguồn đá gel cấp đông.

Bảo quản tôm hùm khi vận chuyển bằng cách cấp đông trực tiếp

Cách làm: Cho tôm hùm ra rổ và để ráo nước. Sau đó cho tôm vào kho đông để tôm ngủ đông rồi tiếp tục vận chuyển đi xa mà không cần thêm nước hay các lớp giấy báo.

Lưu ý: Nên bổ sung thêm đá gel giữ lạnh trong suốt quá trình vận chuyển.

Ưu điểm: Nếu khoảng thời gian trong vòng 10-12 tiếng thì tôm vẫn đảm bảo được độ tươi ngon, săn chắc. Với cách này sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian trong khâu bảo quản tôm khi vận chuyển.

Nhược điểm: Tốn nguồn lực và nhân công, phải có kho lạnh hoặc bể nước lạnh lớn để chứa tôm.

Bảo quản tôm hùng trong túi nilon bơm oxy

Cách làm: Cho tôm hùm vào túi nilong, bơm oxy vào các túi và xếp thêm các lớp túi vào thùng xốp. Sau đó sẽ cho các túi tôm hùm đã được buộc chặt vào thùng 1 cách ngay ngắn.

Ưu điểm: Với cách bảo quản này tôm hùm có thể giữ được trọn vẹn độ tươi ngon trong toàn bộ quá trình di chuyển ở nhiệt độ 12 – 13 độ C trong 2 – 3 ngày.

Nhược điểm: Quy trình đóng gói trước khi vận chuyển có khá nhiều công đoạn, tốn thời gian.

Tham khảo thêm:

 

dakho.vn-logo
Fujiice là thương hiệu Đá gel An toàn - Chất lượng - Uy tín hàng đầu tại Việt Nam. Sản phẩm đa dạng, đóng trong túi nilon hoặc hộp nhựa chất lượng cao đảm bảo an toàn; cấp đông sâu, giao hàng toàn quốc. Sản phẩm của: Công ty TNHH Kỹ nghệ lạnh Sài Gòn  
Lô12A. KCN Hiệp Phước, Xã Hiệp Phước, Huyện Nhà Bè Tp. HCM
Phone: 0968191568
Email: info@fujiice.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published.