page contents

6 điểm khác biệt giữa đá gel với đá nước

6 điểm khác biệt giữa đá gel với đá nước

Kính chào quý đọc giả, khi bạn quan tâm tới đá gel, chúng tôi cho rằng ít nhiều bạn đã tìm hiểu, có kiến thức hoặc thậm chí bạn đã và đang sử dụng đá gel cho việc bảo quản thực phẩm (bảo quản trái cây, hải sản, đồ uống…) hay bảo quản vắc xin, dược phẩm, mẫu phẩm…

Trước khi đi vào tìm hiểu 6 điểm khác biệt giữa đá gel với đá nước, chúng ta cần tìm hiểu đôi chút về các khái niệm.

Đá gel là gì?

Đá gel, hay nhiều người còn gọi là đá khô, túi giữ lạnh là loại dung dịch được cấp đông (làm lạnh) ở nhiệt độ âm sâu (thường âm hơn 20 độ C) dùng để giữ lạnh, bảo quản trong lĩnh vực y tế, thực phẩm, vận chuyển hay dân dụng.

Thành phần chính của đá gel là nước và bột siêu hấp thụ.

Vậy còn đá nước

Đá nước chính là loại đá chúng ta vẫn sử dụng hàng ngày trong tủ lạnh hoặc từ các nhà máy sản xuất nước đá. Đá nước chủ yếu sử dụng để làm lạnh đồ uống, có thể ăn hoặc uống trực tiếp, hoặc để bảo quản lạnh thực phẩm, đồ uống.

6 điểm khác biệt giữa đá gel với đá nước

 • Độ lạnh âm sâu hơn: Đá gel có khả năng tiếp nhận độ lạnh âm sâu hơn, thường là âm sâu 20 độ. Lạnh âm hơn nhiều so với đá nước (đá lạnh thông thường trong thủ lạnh khoảng âm 5 độ).
 • Làm lạnh nhanh: đây là hệ quả của việc độ lạnh sâu của đá gel.
 • Thời gian tay chảy lâu hơn nhiều lần: Thông thường đá gel có thời gian tan chảy rất lâu, khoảng 10-15 tiếng. Trong khi đó thời gian tan chảy của đá nước chỉ là vài phút. Có được điều này nhờ tính chất siêu hấp thụ nhiệt bên trong thành phần của đá gel.
 • Không tan thành nước: Do đặc thù đá gel được đóng trong hộp (hộp đá gel) hay trong túi (túi giữ lạnh) nên đá gel không tan chảy. Điều này đặc biệt hữu hiệu khi bạn cần làm giảm nhiệt độ của vật phẩm nhưng không làm hòa tan (làm loãng) thành phần của vật phẩm. Ví dụ điển hình khi bạn muốn giảm nhiệt độ của nước ngâm chân mà không muốn làm loãng nước chứa thảo dược.
 • Tái sử dụng: so với đá nước truyền thống chỉ dùng một lần thì Đá gel có thể được tái cấp đông và sử dụng nhiều lần. Điều này đặc biệt hữu ích khi quá trình sử dụng đá gel lặp lại liên tục như quá trình giữ lạnh và vận chuyển vắc xin.
 • Cuối cùng và cũng là lưu ý hết sức quan trọng: Đá gel không ăn hoặc uống được.

Ứng dụng phổ biến của đá gel

Ứng dụng túi giữ lạnh

Từ sự khác biệt, hay nói cách khác là đặc điểm của đá gel, do đó ứng dụng của đá gel cũng khác so với đá nước. Ứng dụng của đá gel chủ yếu là để giữ lạnh, bảo quản lạnh trong lĩnh vực thực phẩm, y tế, hoặc dân dụng thay vì dùng để sử dụng với đồ uống như đá nước.

Một số ứng dụng phổ biến của đá gel

 • Bảo quản, giữ lạnh trong y tế (vắc xin, dược phẩm…), thực phẩm (sữa, hải sản, thịt, rau…)
 • Vận chuyển hàng đông lạnh
 • Chườm lạnh giảm đau
 • Sử dụng cho quạt hơi nước
 • Làm lạnh nhanh đồ uống

Giới thiệu Đá gel fuji ice

Đá Gel Fuji ice được sản xuất bởi Công ty TNHH Kỹ nghệ lạnh Sài Gòn (Khu Công nghiệp Hiệp Phước) trên dây chuyền hiện đại, đồng bộ được nhập khẩu cùng nguyên liệu chất lượng cao cấp và cam kết về chất lượng, an toàn của tập thể, cán bộ công nhân viên công ty.

Một số điểm nổi bật của Đá Gel Fuji ice phải kể đến:

 • An toàn: Fuji Ice được đóng trong bao bì nhựa PE/PA cao cấp ít rách vỡ
 • Chất lượng: Sản phẩm được sản xuất trên dây chuyền, công nghệ hiện đại, đồng bộ. Nguồn nguyên liệu nhập khẩu chính hãng, cao cấp.
 • Uy tín: Đội ngũ tư vấn, giao nhận chuyên nghiệp. Giao hàng nhanh chóng toàn quốc.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm blog và shop đá khô https://dakho.vn, với việc tìm hiểu về 6 điểm khác biệt giữa đá gel với đá nước chúng tôi hy vọng người dùng có thể dễ dàng quyết định, và lựa chọn đá gel cho các nhu cầu bảo quản, vận chuyển và giữ lạnh hàng hóa của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published.