page contents

Tại sao túi giữ lạnh được dùng để bảo quản dược phẩm

Tại sao túi giữ lạnh được dùng để bảo quản dược phẩm

Trong vài năm trở lại đây, khí hậu việt nam nóng ẩm gió mùa quanh năm. Nhiệt độ có thể tăng lên 38 đến 40 độ C. Nếu bảo quản thuốc không đúng cách thuốc dễ hư hỏng. Vậy, để bạn biết được tại sao túi giữ lạnh được dùng để bảo quản dược phẩm, hãy xem bài viết bên dưới ngay! 

1. Túi giữ lạnh có thành phần gì? Có ưu điểm như thế nào? 

Dưới đây là thành phần của túi giữ lạnh và ưu điểm nổi bật bạn cần biết: 

1.1 Thành phần và cấu tạo của túi giữ lạnh để bảo quản dược phẩm 

Túi giữ lạnh là chế phẩm sinh học CMC và là nhựa hấp thụ nước, vật liệu phân tử cao. Túi bao gồm thành phần là hợp chất Polyme cao (SAP) khô có năng suất lạnh rất lớn, không vị vật chất và không độc hại. Ngoài ra, túi không ăn mòn, rất trong suốt, không phản chiếu. 

1.2 Ưu điểm của túi giữ lạnh trong việc bảo quản dược phẩm 

  • Túi có kích thước nhỏ, nhẹ từ 23 x 13cm rất tiết kiệm diện tích khi cho vào thùng bảo quản dược phẩm, chất liệu dẻo và dai, bền bỉ khi sử dụng. Đặc biệt, là sử dụng để bảo quản, dữ trữ, vận chuyển dược phẩm đi xa rất an toàn, tiện lợi, mang lại hiệu quả cao. 
  • Nhiệt độ trong túi giữ lạnh luôn duy trì ổn định, ít sai số, kết cấu của túi giữ lạnh kín an toàn. Vì vậy, nên gần như ngăn chặn hoàn toàn các yếu tố bất lợi từ môi trường, hệ thống của túi giữ lạnh được bộ y tế kiểm định chặt chẽ nên hoạt động rất hiệu quả, chi phí đầu tư túi giữ lạnh để bảo quản dược phẩm là rất hợp lý. Điều đặc biệt, là túi giữ lạnh cho phép kiểm soát và điều khiển theo dõi từ bên ngoài và tích hợp cảnh báo cho người điều khiển khi sử dụng. 
  • Giá thành của túi giữ lạnh rẻ chỉ từ 3.000Đ/ túi. Túi có nhiệt độ giữ lạnh và bảo quản dược phẩm lâu khoản 10 đến 12 tiếng hoặc có thể lâu hơn. Túi giữ lạnh còn có tác dụng giúp chườm lạnh, chườm nóng, bong gân lúc chơi thể thao, chấn thương, ngã trong lúc tập luyện hay thi đấu. 
  • Và túi giữ lạnh cũng có thể bảo quản một số loại thuốc nhạy cảm nhất như: Thuốc men, vắc xin sinh học, huyết thanh, chế phẩm miễn dịch, thuốc tránh thai, thuốc thú y  để vận chuyển phân phối và bảo quản cho thuốc vắc xin không bị hư hỏng. 

2. Tiêu chuẩn và những yếu tố của túi giữ lạnh để bảo quản dược phẩm tốt an toàn? 

Dưới đây chúng tôi sẽ nói rõ hơn lý do và yếu tố tại sao túi giữ lạnh được dùng để bảo quản dược phẩm an toàn: 

2.1 Yếu tố đặt biệt để sử dụng túi giữ lạnh bảo quản dược phẩm an toàn chất lượng 

Dược phẩm là một trong những sản phẩm cần được bảo quản và kiểm soát nghiêm ngặt, chặt chẽ để kéo dài thời gian sử dụng. Vì vậy, việc nắm bắt được nhiệt độ của túi giữ lạnh để duy trì ổn định trong quá trình bảo quản dược phẩm là rất cần thiết và là yếu tố tiên quyết để quyết định dược phẩm có đủ an toàn để sử dụng hay không. 

Quan trọng nhất của túi giữ lạnh là nhiệt độ của túi giữ lạnh phải luôn ở nhiệt độ là 2 đến 8 độ C và túi có tác dụng giữ lạnh bảo quản dược phẩm trong vòng 12 tiếng kể cả di chuyển xa mà vẫn không ảnh hưởng hay bị hư hỏng dược phẩm. 

2.2 Tiêu chuẩn của túi giữ lạnh để bảo quản tốt an toàn dược phẩm 

Cần bảo quản tốt dược phẩm, thì túi giữ lạnh phải có giấy chứng nhận của bộ y chế hoặc cơ quan có thẩm quyền chức năng chứng nhận đảm bảo chất lượng túi giữ lạnh TCVN về an toàn trước khi sử dụng bảo quản dược phẩm thuốc. 

Kiểm định túi các mối hàn trên túi giữ lạnh có chắc chắn để tránh tình trạng rò rỉ chảy dịch nước trong túi ra ngoài gây nhiễm vào dược phẩm. 

Bao bì, túi giữ lạnh đạt chất lượng về tiêu chuẩn về độ dẻo dai, dày và khó rách và bên trong túi nước nên sử dụng các loại hóa chất an toàn bảo quản dược phẩm được cơ quan, bộ y tế cấp giấy phép. 

3. Cần chú ý bảo quản túi giữ lạnh như thế nào? 

  • Để túi giữ lạnh tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, nhiệt độ cao. Trước khi tái sử dụng lại túi cần rửa sạch vệ sinh lại túi sau đó mới sử dụng lại. 
  • Khi cấp đông túi giữ lạnh cần bảo quản sắp xếp ngăn nắp tránh méo mó, rách túi và va chạm để dịch gel nước chảy ra ngoài làm ảnh hưởng đến chất lượng của dược phẩm khi bảo quản. 
  • Cần để túi ở nơi khô ráo, thoáng mát, thông gió, khi để lạnh phải có độ ẩm và không để ánh sáng chiếu sâu vào túi giữ lạnh sẽ dễ bị hư hỏng nhanh. 

Bài viết trên, chúng tôi đã chia sẻ chi tiết về những lý do tại sao túi giữ lạnh được dùng để bảo quản dược phẩm lúc cần thiết vẫn đảm bảo an toàn. Nếu như bạn vẫn còn đang thắc mắc chưa hiểu rõ về túi giữ lạnh bảo quản dược phẩm, thì hãy truy cập nhanh vào trang website: https://dakho.vn/ để được giải đáp kỹ hơn về mọi thắc mắc của bạn. 

Leave a Reply

Your email address will not be published.