page contents

Sử dụng túi giữ lạnh bảo quản bệnh phẩm an toàn hiệu quả?

Sử dụng túi giữ lạnh bảo quản bệnh phẩm an toàn hiệu quả

Bệnh phẩm cần được kiểm soát và bảo quản chặt chẽ để duy trì và kéo dài thời gian sử dụng. Bên cạnh đó, bệnh phẩm cũng như bảo quản để làm các xét nghiệm. Vậy, khi sử dụng túi giữ lạnh bảo quản bệnh phẩm có thật sự an toàn? Hãy tham khảo thêm bài viết bên dưới ngay! 

Sử dụng túi giữ lạnh bảo quản bệnh phẩm chặt chẽ để làm xét nghiệm.  

1. Vì sao cần bảo quản bệnh phẩm bằng túi giữ lạnh đúng cách? 

Dưới đây là thông tin về bệnh phẩm và yếu tố tiên quyết sử dụng túi giữ lạnh bảo quản bệnh phẩm bạn cần biết: 

1.1 Bệnh phẩm là gì? 

Tại điều 2 khoản 1 thông tư 43/ 2011/ TT- BYT mẫu bệnh phẩm được quy định chế độ quản lý mẫu bệnh phẩm truyền nhiễm do bộ y tế ban hành như sau: Bệnh phẩm là mẫu mô bao gồm: Huyết tương, mẫu máu, huyết thanh, dịch tiết, phân, nước tiểu của cơ thể người và các chủng vi sinh vật lây bệnh cho người và mẫu bệnh từ những người có chất lây bệnh truyền nhiễm. Vì vậy, nên mẫu bệnh phẩm cần được bảo quản đúng cách. Bởi, nếu bảo quản bệnh phẩm sai cách có thể bị hư hỏng dẫn đến làm các xét nghiệm bệnh phẩm sai kết quả. 

Sử dụng túi giữ lạnh bảo quản bệnh phẩm đúng cách tránh hư hỏng. 

1.2 Yếu tố sử dụng túi giữ lạnh để bảo quản bệnh phẩm an toàn 

Túi giữ lạnh có nhiệt độ duy trì ổn định trong quá trình bảo quản bệnh phẩm và là yếu tố quyết định tiên quyết để bệnh phẩm có đủ an toàn để làm các xét nghiệm hay không. 

Trong môi trường có rất nhiều yếu tố tác động đến việc bảo quản bệnh phẩm như: 

  • Độ ẩm thông thường đối với bệnh phẩm sẽ yêu cầu về điều kiện bảo quản để nhiệt độ lạnh, có độ ẩm trên phần trăm, để nơi khô ráo, tránh để ánh sáng chiếu vào …
  • Môi trường cần được thông gió để bệnh phẩm bảo quản ở điều kiện thoáng mát, có hệ thống quạt gió hoặc hệ thống thông gió. Còn nếu bảo quản bệnh phẩm trong túi giữ lạnh để trong kho thông thường bên trong thì cần để ở nơi côn trùng không thể đi vào được
  • Hệ thống làm lạnh túi giữ lạnh chọn hệ thống có khả năng hoạt động hiệu quả, chính xác, có độ bền cao. 
  • Về ánh sáng sử dụng vải tối màu hoặc sử dụng kho kín để che cửa sổ tránh tác động của ánh nắng tác động lên bệnh phẩm. 
  • Nhiệt độ bảo quản bệnh phẩm yêu cầu nhiệt độ lạnh đạt tiêu chuẩn, vì nhiệt độ quá cao sẽ khiến bệnh phẩm hư hỏng. 
  • Cần giám sát nhiệt độ kiểm tra liên tục các vị trí trong kho lạnh có túi giữ lạnh để xem nhiệt độ có trải đều và bạn lắp nhiều cảm biến ở nhiều vị trí bảo quản kho bệnh phẩm. 

Sử dụng túi giữ lạnh bảo quản bệnh phẩm duy trì ổn định nhiệt độ. 

2. Nhiệt độ bảo quản bệnh phẩm và cách sử dụng túi giữ lạnh bảo quản bệnh phẩm an toàn hiện nay? 

Sau đây là cách sử dụng túi giữ lạnh bảo quản bệnh phẩm an toàn và nhiệt độ chuẩn của túi giữ lạnh quản quản bệnh phẩm bạn cần biết: 

2.1 Nhiệt độ chuẩn của túi giữ lạnh bảo quản bệnh phẩm 

Bệnh phẩm cần bảo quản trong túi giữ lạnh là phương pháp bảo quản tối ưu nhất khi vận chuyển bệnh phẩm đi xa. Vì, túi giữ lạnh giúp kiểm soát nhiệt độ chính xác, tốt và ngăn ngừa các yếu tố tác động đến chất lượng bảo quản.

Nhiệt độ của túi giữ lạnh cần được trữ đông sẽ có mức nhiệt độ là khoảng -20°C. Nhiệt độ lạnh của túi giữ lạnh khi bảo quản bệnh phẩm sẽ từ 2°C – 8°C. Đối với bệnh phẩm bảo quản mát thì nhiệt độ sẽ từ 8°C – 15°C và nhiệt độ phòng khi bảo quản bệnh phẩm sẽ từ 15°C – 25°C.

2.2 Cách sử dụng túi giữ lạnh bảo quản bệnh phẩm 

Để có thể sử dụng hoặc xét nghiệm tốt đảm bảo an toàn không hư hỏng những mẫu bệnh phẩm thì túi làm lạnh cần tuân thủ chất làm lạnh nằm ở giữa lớp thứ 2 và lớp ngoài cùng. Nhiệt độ lạnh của túi giữ lạnh luôn nằm ở nhiệt độ lạnh là 8 độ C, khi sắp xếp các túi giữ lạnh cần phân bố đều cả 2 mặt trên và dưới của thùng bảo quản chuyên dụng bệnh phẩm. Cần tránh để túi chênh vênh, rách chảy nước gel bên trong của túi làm ảnh hưởng hư hỏng bệnh phẩm. 

3. Ưu điểm đặc biệt của túi giữ lạnh bảo quản bệnh phẩm 

Nhiệt độ của túi giữ lạnh luôn duy trì ở mức giữ lạnh chuẩn ổn định ít sai sót. Kết cấu của túi giữ lạnh kín gần như ngăn chặn hoàn toàn các yếu tố bất lợi từ môi trường xâm nhập bệnh phẩm. 

Chi phí sử dụng đầu tư túi giữ lạnh để bảo quản bệnh phẩm rất thấp, có giá rẻ hợp lý hơn so với các loại bảo quản khác. Qua bài viết trên, hy vọng rằng bạn đã biết cách sử dụng túi giữ lạnh bảo quản bệnh phẩm an toàn, chặt chẽ mà vẫn duy trì nhiệt độ lạnh. Nếu như, bạn vẫn còn thắc mắc chưa biết sử dụng túi giữ lạnh, thì có thể truy cập nhanh vào trang website: https://dakho.vn/ để được tư vấn giải đáp nhanh mọi thắc mắc.

Leave a Reply

Your email address will not be published.