page contents

Tại sao túi giữ lạnh được dùng để bảo quản vắc xin – bạn có biết

Tại sao túi giữ lạnh được dùng để bảo quản vắc xin

Vắc xin là loại kháng thể giúp cơ thể của con người có thể ít gặp những căn bệnh nguy hiểm. Với vắc xin, nó có thể hư hỏng nếu bạn đặt nó trong một môi trường có nhiệt độ nóng cao. Vậy để thật sự hiểu rõ tại sao túi giữ lạnh được dùng để bảo quản vắc xin thì hãy xem bài viết dưới đây ngay nhé!

1. Vắc xin có những đặc tính gì? Việc bảo quản có ảnh hưởng như thế nào đến chất lượng của vắc xin? 

Dưới đây là những thông tin về vắc xin, bạn nên biết:

Vắc xin giúp loại kháng nguyên những căn bệnh nguy hiểm cho cơ thể

1.1 Vắc xin có những đặc tính gì đặc biệt?

Có thể nói, vắc xin là một trong những chế phẩm sinh học có những đặc tính kháng nguyên, có nguồn gốc bắt nguồn từ những loại vi sinh vật gây bệnh hoặc vi sinh vật có các cấu trúc kháng nguyên tương tự như cấu trúc kháng nguyên của vi sinh vật gây bệnh. Sản phẩm vắc xin này, đã được bào chế một cách tốt nhất để có thể đảm bảo được độ an toàn thật sự cần thiết khi sử dụng. Điều này có thể giúp cho cơ thể tự tạo ra khả năng miễn dịch một cách tốt nhất có thể chống lại các tác nhân gây bệnh hiệu quả.

1.2 Bảo quản vắc xin không hợp lý gây hại như thế nào đến sức khỏe?

Vắc xin hay còn gọi là vacxin, loại này có thể bị hỏng, mất tác dụng, nếu bạn thật sự không có sự bảo quản đúng cách tốt nhất. Và khi thực hiện tiêm chủng những loại vắc xin mất hiệu lực này, thì hiệu quả của việc điều trị bệnh, phòng bệnh sẽ giảm xuống rất nhiều hay thậm chí gây tai biến và nhiều ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người.

2. Nhiệt độ thích hợp trong việc bảo quản vắc xin là bao nhiêu?

Có lẽ các bạn không biết rằng, trong quá trình vận chuyển, thì việc bảo quản vắc xin có thể sẽ luôn được sắp xếp, bảo quản một cách tốt nhất trong các thiết bị chuyên dụng dành riêng cho y tế như: áp phích vắc xin, hộp lạnh, thùng lạnh xe tải lạnh chuyên dụng, túi giữ lạnh, tủ lạnh, kho lạnh…. đây có thể được gọi là chuỗi lạnh có thể bảo quản vắc xin một cách tốt nhất. Việc sử dụng tủ lạnh, kho lạnh hay tí chườm lạnh để bảo quản vắc xin là một điều đáng nên làm vì nó đã đều được kiểm tra lần 1 vào buổi sáng và lần 2 vào buổi chiều trước khi về. 

Việc kiểm tra thật kỹ nhiệt độ bảo quản vắc xin 2 lần/ ngày để có thể thực hiện liên tục trong ngày làm việc cũng như ngày nghỉ để có thể đảm bảo vắc xin luôn trong tình trạng được bảo quản khoảng nhiệt độ từ +2 đến +8 độ C.

Nếu bạn cảm nhận được nhiệt độ bảo quản cho vắc xin quá thấp (dưới +2 độ C) thì cần thực hiện điều chỉnh tăng nhiệt độ tủ lạnh lên +2 hay +8 để có thể bảo quản tốt nhất vắc xin. Một số vắc xin nhạy cảm với nhiệt độ thấp, nếu nhiệt độ dưới +2 độ C, thì hãy kiểm tra xem vắc xin có bị hỏng do quá đông lạnh hay không. Nếu nó đang có dấu hiệu bị hỏng do đông lạnh, thì hãy thực hiện “thử nghiệm lắc” để có xác định xem có nên loại bỏ những vắc xin này hay không.

Tuy nhiên, nếu nhiệt độ bảo quản vắc xin quá cao (trên +8 độ C), cần bạn ngay lập tức điều chỉnh lại nhiệt độ cho tủ lạnh ngăn mát hơn khoảng tầm +2 đến +8 độ C để bảo quản vắc xin tốt nhất. 

Nên bảo quản vắc xin với nhiệt độ là +2 đến +8 độ C

3. Tại sao túi giữ lạnh được dùng để bảo quản vắc xin mà nhiều người thực hiện?

Dược phẩm, vắc xin, hóa chất hay các thiết bị y tế liên quan mật thiết và ảnh hưởng đến tính mạng con người, sức khỏe con người thì thông thường sẽ có những yêu cầu vô cùng khắt khe về việc cất giữ, bảo quản và vận chuyển. Để có thể đáp ứng và đảm bảo được nhiệt độ chính xác cho vắc xin một cách hợp lý và sau đây là những lợi ích mà túi giữ lạnh có thể mang lại khi bảo quản vắc xin:

  • Điều kiện này thích hợp cho việc vận chuyển những vật liệu y tế bằng đường hàng không, đường bộ và đường sắt.
  • Đảm bảo được tất cả những tiêu chuẩn về nhiệt độ trong quá trình vận chuyển và có thể đảm bảo tốt vắc xin, dược phẩm một cách hợp lý.
  • Thời gian giữ lạnh thông thường của túi giữ lạnh là từ 12h đến 72h tùy theo yêu cầu.
  • Với chiếc túi giữ lạnh này, thì bạn hoàn toàn có thể thiết kế hay in thương hiệu,  logo của riêng công ty của bạn theo yêu cầu cũng được.

Túi giữ lạnh giúp bảo quản tốt lượng vắc xin bên trong không bị hỏng

Qua các thông tin từ bài viết đã chia sẻ trên, chúng tôi hy vọng sẽ có thể hiểu rõ nhất về tại sao túi giữ lạnh được dùng để bảo quản vắc xin và những điều cần biết về việc bảo quản vắc xin một cách hợp lý nhất. Nếu trong quá trình bảo quản vắc xin trong túi giữ lạnh nhưng còn nhiều điều thắc mắc thì hãy truy cập nhanh vào trang web: https://dakho.vn/ để có thể giải đáp thắc mắc một cách nhanh chóng nhất nhé!

Tham khảo thêm:

Leave a Reply

Your email address will not be published.