page contents

Tại sao túi giữ lạnh được dùng để bảo quản bệnh phẩm

Tại sao túi giữ lạnh được dùng để bảo quản bệnh phẩm

Bảo quản bệnh phẩm là việc vô cùng quan trọng. Vì để có độ chính xác xét nghiệm thì sẽ phụ thuộc vào cách lấy mẫu như thế nào, bảo quản bệnh phẩm ra sao và quá trình vận chuyển sẽ diễn ra như thế nào. Vậy để biết tại sao túi giữ lạnh được dùng để bảo quản bệnh phẩm hãy xem ngay bài viết dưới đây ngay.

1. Túi giữ lạnh là gì? cần đạt những tiêu chuẩn nào?

Hiện nay, túi giữ lạnh có rất nhiều loại và cũng sẽ có nhiều định nghĩa khác nhau, để bạn có thể hiểu rõ về túi giữ lạnh này, thì hãy tham khảo ngay những ý nghĩa sau đây:

1.1 Túi giữ lạnh dạng Gel là gì?

Túi giữ lạnh dạng Gel hay còn hiểu là đá Gel, đây có thể nói là một trong những  sản phẩm dạng Gel được sản xuất và sàn lọc theo những công nghệ tiên tiến trên toàn thế giới. Đá Gel này, sau khi hòa tan trong nước, nó có thể tạo thành hỗn hợp có độ dẻo kết dính tự nhiên. Sau khi, túi giữ lạnh được đông cứng, thì Gel bên trong sẽ luôn tỏa lạnh trong điều kiện bảo ôn làm cho thực phẩm, bệnh phẩm, vật tư y tế,… luôn đảm bảo nhiệt độ bảo quản an toàn và cần thiết. Nhiệt độ của túi giữ lạnh thông thường đạt từ -5 đến -10 độ C.

Túi giữ lạnh giúp bệnh phẩm không hư hỏng

1.2 Túi giữ lạnh cần đạt những tiêu chuẩn nào?

– Bao bì dai, khó xé và rất dày. 

– Đảm bảo chất lượng về sự an toàn khi tiếp xúc với thực phẩm (Giấy chứng nhận của cơ quan chức năng)

– Có mối hàn rành mạch, chắc chắn để tránh trường hợp Gel ở bên trong bị rò rỉ ra bên ngoài

– Phần Gel bên trong túi giữ lạnh phải nên dùng loại hóa chất an toàn với thực phẩm.

2. Quy định về việc lấy mẫu bệnh phẩm sẽ được diễn ra như thế nào?

Để hiểu rõ hơn về việc lấy mẫu bệnh phẩm có quy định ra sao, hãy xem ngay những thông tin sau:

 • Nên thực hiện lấy mẫu bệnh phẩm trước khi sử dụng kháng sinh. Nếu thật sự bạn đang thực hiện dùng thuốc kháng sinh, thì hãy nhớ rằng, ngừng sử dụng chúng trước 24 giờ khi đi lấy bệnh phẩm.
 • Lấy đúng vị trí cần xét nghiệm, tránh lấy những nơi có khả năng lây nhiễm từ bên ngoài vào.
 • Cần thực hiện lấy đúng mẫu xét nghiệm trong thời kỳ của bệnh, khi vi khuẩn lúc này có mặt nhiều nhất tại nơi lấy bệnh phẩm.
 • Cần lấy đủ tất cả những số lượng bệnh phẩm theo yêu cầu.
 • Khi lấy bệnh phẩm, bạn cần lưu ý là các dụng cụ cần phải thích hợp và trong điều kiện vô trùng. Các dụng cụ này có thể là do phòng thí nghiệm cung cấp.
 • Bệnh phẩm cần phải đảm bảo được là dán nhãn và thực hiện ghi rõ họ, tên của bệnh nhân, chất cần xét nghiệm, ngày giờ lấy bệnh phẩm, tuổi, khoa – phòng để tránh nhầm lẫn.
 • Phiếu xét nghiệm sau khi làm xong cần phải có đủ các thông tin cơ bản như: chất gửi xét nghiệm, chẩn đoán sơ bộ, ngày giờ lấy bệnh phẩm, người viết mẫu xét nghiệm, họ, tên, tuổi, yêu cầu xét nghiệm.
 • Việc vận chuyển bệnh phẩm cần phải được đảm bảo là được thực hiện trong thời gian sớm nhất, trong vòng 2 giờ. 
 • Bảo quản ở nhiệt độ từ -2 độ – 8 độ là thích hợp.

Sau khi thực hiện lấy bệnh phẩm thì bạn cần bảo quản trong túi giữ lạnh

3. Tại sao túi giữ lạnh được dùng để bảo quản bệnh phẩm là cách tốt nhất?

Chắc các bạn không biết rằng, bệnh phẩm sau khi được lấy xong thì cần phải ở trong môi trường lạnh để có thể bảo quản tốt nhất. Bởi, nếu bạn để nó trong nhiệt độ nóng thì bệnh phẩm đó có thể hư hỏng dẫn đến tình trạng việc xét nghiệm bị sai hoặc không tìm ra được kết quả trong quá trình xem xét. Chính vì thế sau khi lấy được bệnh phẩm bạn cần đảm bảo:

 • Bệnh phẩm phải được tách sớm trong vòng 1 giờ sau khi lấy,  đặc biệt khi thực hiện các xét nghiệm điện giải để tránh khuếch tán K +.
 • Bệnh phẩm phải được tách 2 giờ trước khi lấy máu. Pahir đảm bảo được là giữ nó ở nhiệt độ phòng, sau đó thực hiện đậy kín nắp để tránh trường hợp  bay hơi và nhiễm bẩn.
 • Nếu trong trường hợp bệnh phẩm được phép bảo quản <4 giờ ở nhiệt độ phòng và 1 – 2 ngày ở 2 – (-8 độ C). Để có thể giữ được lâu hơn phải để trong túi giữ lạnh, ngăn đá tủ lạnh để có thể không gây hư hỏng và làm cho bệnh phẩm không còn tác dụng.
 • Bệnh phẩm để tạo bilirubin máu, thì bạn cần phải được bọc trong giấy đen an toàn để có thể tránh chuyển thành biliverdin dưới tác động của nhiệt độ cao hay ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào.

Túi giữ lạnh sẽ bảo quản bệnh phẩm trong nhiệt độ từ -2 đến -8 độ C

Qua bài viết trên, chúng tôi hy vọng bạn có thể hiểu rõ hơn về vấn đề tại sao túi giữ lạnh được dùng để bảo quản bệnh phẩm và những vấn đề liên quan đến túi giữ lạnh. Nếu trong quá trình tìm hiểu bạn muốn mua túi giữ lạnh hay nhiều điều thắc mắc muốn hỏi thì có thể truy cập vào trang web: https://dakho.vn/ để có thể giải đáp hết tất cả thắc mắc nhanh nhất nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published.