page contents

Công dụng đá gel trong bảo quản thực phẩm

Công dụng đá gel trong bảo quản thực phẩm

Hiện nay, nhu cầu bảo quản đồ uống, thực phẩm không phải hoàn cảnh nào cũng sử dụng tủ lạnh để bảo quản. Cho nên, trên thị trường xuất hiện nhiều nhiều sản phẩm để hỗ trợ làm lạnh như đá gel. Vây, công dụng đá gel trong bảo quản thực phẩm thế nào? Hãy cùng tìm hiểu bài viết ngay sau đây nhé! 

1. Đá gel có thành phần như thế nào? Cách bảo quản ra và sử dụng ra sao? 

Dưới đây là cấu tạo và thành phần của đá gel trong bảo quản thực phẩm bạn cần biết: 

1.1 Đá gel có thành phần và cấu tạo 

Đá gel còn có tên gọi khác là túi giữ lạnh, bên trong túi đá gel có chứa chất giữ lạnh dạng gel có thể chuyển đổi từ trạng thái rắn qua lỏng và từ trạng thái lỏng qua rắn sẽ tùy thuộc vào nhu cầu của mỗi người sử dụng. Đá gel, có rất nhiều công dụng chính là để bảo quản thực phẩm. Bên cạnh đó, đá gel còn sử dụng để bảo quản vắc xin, dược phẩm hay bệnh phẩm hoặc làm mát các sản phẩm rất nhiều, đá gel còn dùng sử dụng cho quạt hơi nước để làm mát không khí.

 

Đá gel được cấu tạo gồm 2 bộ phận chính đó là dung dịch chủ chốt bên trong và lớp vỏ rất chắc chắn bên ngoài và được biết đến có 2 loại như sau: 

  • Loại thứ nhất là đá gel dạng túi nhựa PE có khả năng chịu nén rất tốt, đặc điểm của đá gel là có độ dẻo, dai và khó rách. Đặc biệt, đá gel dạng túi này có thành phần chính là chất liệu nhựa sạch nên người sử dụng rất yên tâm về các vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm trước khi sử dụng.
  • Ngoài ra, đá gel còn có đặc điểm là 2 đầu của túi đá gel được hàn rất kín sản xuất trên công nghệ tiên tiến nhất nhật bản đảm bảo rằng chất lượng bên trong của đá gel sẽ không bị mất chất mà cực kỳ hiệu quả. 
  • Loại thứ 2 là đá gel bằng hộp nhựa được làm bằng chất liệu với lớp vỏ đá gel được cấu tạo từ các hạt nhựa nhỏ li ti được sát trùng kĩ lưỡng đảm bảo các yếu tố rất an toàn vệ sinh thực phẩm. 
  • Bên cạnh đó, nắp hộp của đá gel được đóng rất chắc chắn để tránh dung dịch bên trong bị tràn ra ngoài gây mất vệ sinh cho thực phẩm và gây mất chất. Ngoài ra, lớp vỏ hộp của đá gel được cấu tạo rất dày dặn nên có khả năng chịu được độ nén rất cao và phù hợp với đa số nhu cầu sử dụng của nhiều người. 

 Công dụng đá gel trong bảo quản thực phẩm làm tươi và không gây mất chất. 

1.2 Cách bảo quản và sử dụng đá gel trong bảo quản thực phẩm 

Đá gel sẽ được cấp đông cho đến khi dung dịch đá gel bên trong đông cứng thành đá trong khoảng 10 đến 12 tiếng và nhiệt độ lạnh của túi đá gel sẽ duy trì ở mức lạnh nhất là -10 độ C. 

Cách sử dụng đá gel như sau: Đá gel khi hoàn tan trong nước sẽ tạo thành hỗn hợp có độ dẻo và kết dính tự nhiên, trước khi sử dụng đá gel thì cần cho đá gel vào cấp đông trong khoảng 8 đến 10 giờ đồng hồ. Sau khi đá gel đã được cấp đông cứng lạnh, thì có thể cho vào thùng xốp hoặc thùng giữ lạnh để bảo quản 

thực phẩm đúng cách. 

Bên cạnh đó, đá gel có thể sử dụng để giữ lạnh trong suốt 12 giờ mới tan chảy và đá gel có thể tái sử dụng được nhiều lần tiếp theo nhưng thời gian và nhiệt độ nhiệt độ giữ lạnh sẽ giảm bớt lạnh dần.

 

 Công dụng đá gel trong bảo quản thực phẩm giữ lạnh suốt 12 tiếng. 

2. Công dụng đặc biệt của đá gel trong bảo quản thực phẩm hiện nay? 

Sau đây là công dụng đá gel trong bảo quản thực phẩm rất được ưa dùng bạn cần biết: 

2.1 Công dụng nổi bật của đá gel trong bảo quản thực phẩm 

Đá gel được biết đến là túi giữ lạnh hay còn có tên gọi khách là túi giữ nhiệt,… là sản phẩm đá gel được sản xuất theo công nghệ tiên tiến nhất Việt Nam. Chất gel khi được hòa tan trong nước sẽ tạo thành hỗn hợp có độ dẻo và kết dính tự nhiên cao. 

Trong trường hợp, sau khi đá gel được cấp đông cứng sẽ luôn lan tỏa lạnh trong 

điều kiện bảo ôn. Thực phẩm sẽ luôn đảm bảo ở nhiệt độ bảo quản cần thiết nhất và nhiệt độ thông thường sẽ đạt từ -5 đến -10 độ C. Hiện tại, thì đá gel được sử dụng trong nhiều lĩnh vực như: 

Sử dụng chính vẫn là để bảo quản thực phẩm như: Rau củ quả, hải sản tươi sống, bảo quản bánh kẹo, sữa ong chúa, kem, socola, sữa tươi,… hay đá gel được dùng cho quá trình vận chuyển đi xa, xuất khẩu và gửi hàng không. 

Ngoài ra, đá gel còn rất được thông dụng trong lĩnh vực y tế được sử dụng để bảo quản vắc xin, dược phẩm, bệnh phẩm, tân dược, ướp xác, bảo quản giữ lạnh cho nội tạng. 

Đá gel có tác dụng dụng để chườm lạnh, chườm nóng khi bị sốt cao giữ cho thực phẩm luôn tươi trong các buổi liên hoan gia đình cuối tuần và các cuộc du ngoạn ngoài trời. 

3. Địa chỉ bán đá gel chất lượng nhất 

Bạn đang muốn mua đá gel chất lượng giá tốt hiện nay? Đây là vấn đề được rất nhiều khách hàng quan tâm khi có nhu cầu mua đá gel. Thị trường hiện đang có rất nhiều nhà cung cấp đá gel nhưng đảm bảo chất lượng kèm theo giá tốt nhất thì phải kể đến trang website: https://dakho.vn/ đây là địa chỉ sản xuất phân phối đá gel lớn nhất Việt Nam, đồng thời cũng là đại lý phân phối cho các cửa hàng cam kết rằng sản phẩm luôn bán giá cạnh tranh và chất lượng nhất. 

Bài viết trên, chúng tôi đã tổng hợp các công dụng đá gel trong bảo quản thực phẩm đảm bảo an toàn và mang lại hiệu quả khi sử dụng đá gel để bảo quản. Hy vọng rằng, bài viết sẽ hữu ích cho bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published.