page contents

Sử dụng túi giữ lạnh bảo quản thịt cá tươi sống

Sử dụng túi giữ lạnh bảo quản thịt cá tươi sống

Sử dụng túi giữ lạnh bảo quản thịt cá tươi sống có hiệu quả không?

Hàng ngày, việc vận chuyển thịt cá từ nơi cung cấp đến nơi tiêu dùng diễn ra liên tục để đảm bảo cho nhu cầu của khách hàng. Chính vì thế mà việc bảo quản thịt cá đúng cách luôn được ưu tiên để thịt cá luôn có chất lượng tốt nhất. Một trong các cách an toàn và hiệu quả nhất là sử dụng túi giữ lạnh. Vậy trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu về việc sử dụng túi giữ lạnh bảo quản thịt cá tươi sống nhé.

1. Yêu cầu của việc bảo quản thịt cá tươi sống

Mỗi loại thực phẩm khác nhau thì sẽ có yêu cầu bảo quản khác nhau. Vì thế, trước khi tiến hành bảo quản thịt cá, trước hết chúng ta nên tìm hiểu khả năng chịu nhiệt của loại thực phẩm này như thế nào để việc bảo quản được đảm bảo. Ngoài ra, dù là cá tươi hay cá khô thì bên cạnh xem xét thời gian thì việc tìm hiểu nhiệt độ cũng giúp cho việc bảo quản được an toàn và hợp lý.

Thông thường, để phục vụ cho việc vận chuyển thịt cá cho người tiêu dùng, người ta thường bảo quản ở nhiệt độ từ 2-4 độ C. Các loại thịt lợn, gà hay thịt vịt có thể cất giữ trong vòng 7 ngày. Trong khi đó, thịt bò hay thịt dê có thể bảo quản đến 10 ngày. Các loại thịt thỏ hay chim bồ câu không được để quá 5 ngày. Đặc biệt, việc bảo quản loại cá chỉ nên tiến hành trong vòng 1-2 ngày.

2. Sử dụng túi giữ lạnh bảo quản thịt cá tươi sống có hiệu quả không?

Thông thường, việc vận chuyển thịt cá không thể để quá lâu bởi rất khó để vận chuyển cả tủ đông kèm các loại thịt cá đó. Vì vậy mà ngày càng nhiều người tìm đến túi giữ lạnh bởi tính gọn nhẹ và tiện ích mà nó mang lại. Ban đầu, lượng nhiệt tỏa ra của túi giữ lạnh có thể đạt -5 độ C, tuy nhiệt độ giữ lạnh có thể tăng dần nhưng vẫn có thể giữ lạnh tốt trong vòng 12 tiếng. 

Ở nhiệt độ này, các loại vi khuẩn và vi sinh vật cũng khó phát triển nên có thể đảm bảo được thịt cá không bị ôi thiu. Ngoài ra, bên vận chuyển có thể bảo quản thịt cá đan xen trong thùng đựng túi giữ lạnh. Bởi độ bền chắc của lớp vỏ PE nên đá Gel bên trong túi không thể chảy ra ngoài, giúp thịt cá luôn khô ráo.

3. Ứng dụng của túi giữ lạnh trong đời sống

Ngoài việc sử dụng túi giữ lạnh bảo quản thịt cá tươi sống thì túi giữ lạnh còn có nhiều ứng dụng khác nữa, bạn đọc có thể tham khảo một số vai trò dưới đây:

Bảo quản thực phẩm

  • Túi giữ lạnh được các bà mẹ bỉm sữa dùng để bảo quản giữ lạnh sữa tươi, sữa mẹ, bình sữa, váng sữa hay các loại sữa chua.
  • Dùng để giữ lạnh bánh, kẹo, chocolate tươi.
  • Dùng trong bảo quản giữ lạnh thực phẩm tươi, thịt cá tươi sống, đồ ăn, nước uống.
  • Dùng để bảo quản giữ lạnh các loại rau củ quả, không gây đọng nước làm hư hỏng, ủng nát rau quả.

Dùng trong bảo quản các vật phẩm Y tế

  • Túi giữ lạnh dùng trong việc bảo quản dược phẩm, thuốc, vắc-xin, mẫu bệnh phẩm.
  • Dùng túi giữ lạnh để chườm lạnh vết thương bị bầm tím trong lúc làm việc hay chơi thể thao.

Dùng để làm mát

Ngoài ra, người ta còn sử dụng túi giữ lạnh trong quạt làm mát, không tạo hơi nước gây hỏng, chập các thiết bị điện.

5. Hướng dẫn sử dụng túi giữ lạnh bảo quản thịt cá tươi sống

Hàng ngày có vô số túi giữ lạnh được sử dụng nhưng không phải ai cũng hiểu và sử dụng chúng đúng cách. Đầu tiên, để việc sử dụng túi giữ lạnh đạt hiệu quả thì cần cấp đông 8 -12 giờ cho túi giữ lạnh trước khi sử dụng. Thời gian cấp đông càng lâu và nhiệt độ càng lạnh sâu thì giữ lạnh càng tốt. Tuy nhiên, nếu chưa dùng liền thì nên mua đá loại chưa cấp đông vì đá Gel sau khi cấp đông cho dù sử dụng hay không sử dụng được tính là một lần sử dụng. 

Túi giữ lạnh sẽ được đặt trong thùng cách nhiệt cùng với thực phẩm hoặc những hàng hóa cần kiểm soát nhiệt độ trong quá trình vận chuyển. Sử dụng túi giữ lạnh bảo quản thịt cá tươi sống có thể tái sử dụng nhiều lần nhưng sau mỗi lần sử dụng thì độ lạnh sẽ giảm dần. Người dùng sử dụng túi cho đến khi nào đá Gel bên trong tan chảy thành nước thì bỏ, thông thường có thể sử dụng khoảng 40 lần.

Lưu ý khi sử dụng túi giữ lạnh bảo quản thịt cá tươi sống: 

Sau khi đã tìm hiểu về cách sử dụng túi giữ lạnh bảo quản thịt cá tươi sống thì bạn cũng cần lưu ý những nội dung sau:

  • Tuyệt đối tránh tiếp xúc với đá Gel bên trong túi mà không có đồ bảo hộ, người dùng nên sử dụng găng tay trong quá trình vận chuyển túi.
  • Tránh đóng gói bao bì túi giữ lạnh đá Gel trong điều kiện kín hoàn toàn.
  • Hạn chế tối đa việc sử dụng túi đá Gel trong phòng kín, những nơi có ít không khí.
  • Hạn chế cho túi đá Gel trực tiếp vào tủ lạnh vì có thể sẽ làm hỏng tủ của bạn
  • Tuyệt đối tránh xa vòng tay trẻ em để hạn chế việc bỏng lạnh do đá gel gây ra.

Trên đây là các thông tin về việc sử dụng túi giữ lạnh bảo quản thịt cá tươi sống mà bạn có thể tham khảo để biết cách sử dụng hiệu quả. Ngoài ra, nếu bạn có nhu cầu tìm mua các loại túi giữ lạnh bảo quản thì hãy truy cập website: https://dakho.vn. Để được tư vấn kỹ hơn và lựa chọn được các sản phẩm ưng ý nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published.