page contents

Sử dụng túi giữ lạnh bảo quản bánh kẹo, socola tươi

Sử dụng túi giữ lạnh bảo quản bánh kẹo, socola tươi

Sử dụng túi giữ lạnh bảo quản bánh kẹo, socola tươi có tốt không?

Khi nhắc đến túi giữ lạnh, người ta thường nghĩ đến công dụng bảo quản thực phẩm, các loại đồ ăn tươi sống như rau củ, thịt cá,… Nhưng ngoài ra, người ta còn sử dụng túi giữ lạnh bảo quản bánh kẹo, socola tươi được lâu mà không ảnh hưởng đến chất lượng. Vậy việc ứng dụng các loại túi giữ lạnh như vậy có tốt không, cùng tìm hiểu bài đọc dưới đây nhé.

1. Tìm hiểu qua về túi giữ lạnh và thành phần bên trong của túi giữ lạnh

Túi giữ lạnh là túi bên trong có chứa chất giữ lạnh dạng đá Gel có thể chuyển đổi trạng thái từ lỏng qua rắn khi được cấp đông ở nhiệt độ lạnh phù hợp. Hoặc ngược lại, có thể chuyển từ rắn sang lỏng kết dính tự nhiên khi ở nhiệt độ thường.

Dung dịch đá Gel lỏng bên trong túi giữ lạnh gồm có 2 loại chính là bột siêu nở (hay còn gọi là bột SAP) và nước cất. Loại bột SAP có tác dụng giữ ẩm cao nên ban đầu người ta thường dùng để giữ ẩm cho đất khi nhiệt độ lên cao. Thêm vào đó, bột SAP cũng được ứng dụng trong sản xuất băng vệ sinh, bỉm trẻ em với công dụng hút ẩm, hút nước hiệu quả rất tốt. Ngoài ra, nước cất có vai trò làm tăng độ lạnh của túi và kéo dài thời gian rã đông thực phẩm, đồ ăn tươi hiệu quả khi vận chuyển.

Sử dụng túi giữ lạnh bảo quản bánh kẹo, socola tươi

2. Túi giữ lạnh có ưu điểm gì, độ giữ lạnh ra sao?

Tùy theo các nguyên liệu làm đá gel bên trong túi giữ lạnh mà độ lạnh cũng như thời gian giữ lạnh của túi cũng khác nhau. Các loại Gel có độ đặc cao thường khó cấp đông và cần thời gian cấp đông lâu hơn thì khi sử dụng sẽ giữ lạnh được lâu hơn do độ kết dính của Gel cao hơn. Ngược lại, những loại Gel dạng lỏng sẽ nhanh cấp đông hơn nhưng thời gian giữ lạnh cũng ít hơn.

Bởi những đặc điểm giữ lạnh kể trên mà các loại túi giữ lạnh thường được sử dụng túi giữ lạnh bảo quản bánh kẹo, socola tươi, thực phẩm,… với những ưu điểm sau đây:

  • Gọn nhẹ, dễ vận chuyển, dễ sử dụng, dễ cấp đông.
  • Giá thành rẻ mà chất lượng, có thể tái sử dụng nhiều lần.
  • Không cần tốn chi phí đầu tư quá lớn bán đầu để mua xe tải giữ lạnh, chi phí bảo trì, sửa chữa máy lạnh và thùng đông lạnh xe tải.
  • Không lo tủ giữ lạnh hoặc xe bị hỏng trong quá trình vận chuyển hay hàng hóa không được cấp lạnh kịp thời dẫn đến hư hỏng.
  • Giữ nhiệt độ ổn định đảm bảo cho hàng hóa được khô ráo không bị nhiễm nước.
  • Có thể kết hợp vận chuyển nhiều loại hàng hóa có nhiệt độ bảo quản khác nhau, từ hàng lạnh đến hàng khô, tiết kiệm chi phí vận chuyển.
  • Dễ dàng vận chuyển nào, không cần các phương án bảo trì, bảo dưỡng kỹ thuật nào trong suốt hành trình.
  • Không xả khí thải, chất thải độc hại trong quá trình sử dụng, tiết kiệm năng lượng và thân thiện với môi trường.

Túi giữ lạnh thường được sử dụng túi giữ lạnh bảo quản bánh kẹo, socola tươi.

3. Cách sử dụng túi giữ lạnh bảo quản bánh kẹo, socola tươi, thực phẩm,… đúng cách

  • Túi giữ lạnh khi chuyển đổi từ trạng thái rắn sang lỏng thường ở 0 độ C. Khi đó sẽ có một lượng nhiệt lớn từ môi trường sẽ được hấp thu vào  đá Gel do chất giữ lạnh bên trong có nhiệt nóng chảy lớn. 
  • Người dùng trước khi sử dụng túi giữ lạnh cần cấp đông 8 – 12 giờ, nếu chưa dùng liền thì nên mua đá loại chưa cấp đông. Bởi sau khi túi giữ lạnh đá Gel được cấp đông thì cho dù có được sử dụng hay không cũng tính là đã qua một lần sử dụng. 
  • Để sử dụng túi giữ lạnh bảo quản bánh kẹo, socola tươi, túi nên được đặt trong thùng cách nhiệt cùng với thực phẩm để kiểm soát nhiệt độ trong quá trình vận chuyển.
  • Mỗi túi giữ lạnh có thể tái sử dụng nhiều lần nhưng độ lạnh và thời gian giữ lạnh mỗi lần sẽ giảm dần. Người dùng sử dụng túi cho đến khi nào đá Gel bên trong tan chảy thành nước thì bỏ, khi đá gel còn sềnh sệch thì vẫn còn dùng được. 

Một số lưu ý nhỏ khi sử dụng túi giữ lạnh: 

Sau khi học cách sử dụng túi giữ lạnh bảo quản bánh kẹo, socola tươi, thực phẩm,… đúng cách thì dưới đây là một vài lưu ý bạn không thể bỏ qua: 

  • Tuyệt đối tránh tiếp xúc với túi giữ lạnh mà không có đồ bảo hộ bởi có thể dẫn đến bỏng lạnh do nhiệt độ đá Gel xuống thấp. Để vận chuyển túi giữ lạnh an toàn, người dùng nên sử dụng găng tay để di chuyển túi đến nơi bảo quản.
  • Hạn chế tối đa việc đóng gói bao bì túi đá Gel trong điều kiện kín hoàn toàn. Đồng thời cũng không nên sử dụng túi giữ lạnh trong phòng kín, những nơi có ít không khí.
  • Không nên cho túi giữ lạnh trực tiếp vào tủ lạnh vì điều này có thể sẽ làm hỏng tủ lạnh của bạn.
  • Tránh xa tầm tay trẻ nhỏ để tránh bị thương do không hiểu biết hoặc nuốt phải.

Trên đây là những thông tin về cách sử dụng túi giữ lạnh bảo quản bánh kẹo, socola tươi và các loại thực phẩm mà bạn đọc có thể tham khảo. Hy vọng rằng với những kiến thức trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về công dụng của túi giữ lạnh mang lại. Ngoài ra, nếu bạn có nhu cầu tìm mua các sản phẩm túi đá gel chất lượng. Hãy nhanh tay truy cập website: https://dakho.vn để được trải nghiệm sản phẩm chất lượng nhất của ICE FRESH nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published.