page contents

Tại sao túi giữ lạnh được dùng để bảo quản bánh kẹo, socola tươi

Tại sao túi giữ lạnh được dùng để bảo quản bánh kẹo, socola tươi

Ngoài những công dụng thường thấy của túi giữ lạnh như bảo quản thịt, cá, trứng, sữa,… hay các mẫu phẩm y tế, vắc xin,… Thì người ta còn ứng dụng túi giữ lạnh để bảo quản các loại bánh kẹo hay socola dành cho trẻ nhỏ hay các cửa hàng bánh kem. Vậy tại sao túi giữ lạnh được dùng để bảo quản bánh kẹo, socola tươi, hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé.

1. Túi giữ lạnh là gì và gồm những thành phần nào?

Trong đời sống, túi giữ lạnh là một công cụ hữu ích để giữ lạnh cho thực phẩm luôn đảm bảo nhiệt độ thích hợp, không bị úng rữa hay hư hỏng. Về lý thuyết, túi giữ lạnh có thể được hiểu là một chiếc túi làm từ chất liệu PE và bên trong có chứa dung dịch đá Gel. Cụ thể hơn, dung dịch đá Gel bên trong được tổng hợp từ tinh bột biến tính và nước cất theo tỉ lệ nhất định, có thể chuyển đổi trạng thái từ lỏng sang rắn hoặc ngược lại. Những túi giữ lạnh này sẽ được cho vào ngăn đá làm lạnh, cấp đông cho đến khi đạt nhiệt độ yêu cầu và có thể lấy ra sử dụng như đá lạnh bình thường. 

1.1.  Vỏ đựng túi giữ lạnh đá Gel

Lớp vỏ của túi giữ lạnh đá Gel thường được thiết kế theo 2 dạng là hộp nhựa và túi nhựa đều được làm từ nhựa PE. Đây là loại nhựa có màu trắng, có độ dẻo cao và chịu được độ nén tốt, là loại chất liệu nhựa sạch đảm bảo các vấn đề về an toàn thực phẩm nên được ưu tiên lựa chọn. 

Đối với lớp vỏ làm bằng hộp nhựa PE được sản xuất từ các hạt nhựa nhỏ li ti với tiêu chuẩn được đảm bảo kỹ lưỡng nên khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng. Đây cũng là loại chất liệu thường dùng để sản xuất các loại đồ nhựa gia dụng trong nhà bếp như rổ, rá đựng đồ ăn,… Nắp hộp nhựa cũng được thiết kế đóng kín chặt để tránh dung dịch bên trong trào ra ngoài, ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm bảo quản. Với đa dạng kiểu dáng và màu sắc bắt mắt cho người tiêu dùng tha hồ lựa chọn. Thắc mắc tại sao túi giữ lạnh được dùng để bảo quản bánh kẹo, socola tươi cũng được giải đáp phần nào vì độ an toàn khi sử dụng túi.

Tại sao túi giữ lạnh được dùng để bảo quản bánh kẹo, socola tươi?

1.2. Dung dịch đá Gel bên trong túi giữ lạnh

Để trả lời cho câu hỏi tại sao túi giữ lạnh được dùng để bảo quản bánh kẹo, socola tươi thì trước hết chúng ta cần phải tìm hiểu các thành phần bên trong của túi. Dung dịch đá Gel bên trong túi giữ lạnh được cấu tạo bởi 2 thành phần chính là bột siêu nở (hay còn gọi là bột SAP) và nước cất. Loại bột này SAP này có khả năng giữ ẩm rất tốt nên thường được những người nông dân ở trong trại dùng để giữ ẩm cho đất để trồng trọt. Nguyên nhân là do bột SAP có khả năng hút nước sương vào ban đêm và giữ nhiệt độ tốt, khi nhiệt độ ban ngày lớn thì bột vẫn giữ được nước và nhiệt độ ổn định cho sự phát triển của nông sản. 

Ngoài những thành phần chính đó, dung dịch bên trong túi còn chứa một số các chất khác dùng để làm tăng độ lạnh cũng như kéo dài thời gian giữ đông của đá Gel. Ở Việt Nam, loại bột này chủ yếu được sản xuất ở các tỉnh phía Nam.

3. Cách bảo quản và sử dụng túi giữ lạnh đá Gel đúng cách

3.1. Cách bảo quản túi giữ lạnh

Ngoài việc hiểu rõ tại sao túi giữ lạnh được dùng để bảo quản bánh kẹo, socola tươi thì người dùng cũng cần tìm hiểu cách bảo quản túi đúng cách. Việc bảo quản đá Gel cũng không quá khó, nhưng bạn cũng cần phải lưu ý một số điều để tránh xảy ra sai sót.

Đầu tiên, bạn cần cấp đông đá Gel cho đến khi dung dịch đông cứng lại như đá (thông thường khoảng 8-10 tiếng) và đưa ra sử dụng. Lúc này, nhiệt độ tỏa lạnh của đá Gel có thể đạt tới -10 độ C và có thể giữ lạnh và bảo quản thực phẩm, đồ uống trong khoảng 10-12 tiếng. Trong trường hợp bạn chưa cần sử dụng đến túi giữ lạnh thì hãy bảo quản túi ở nơi khô thoáng cho lần sử dụng sau.

3.2. Sử dụng túi giữ lạnh thế nào cho hiệu quả?

Việc sử dụng túi giữ lạnh ra sao còn tùy thuộc vào mục đích của người dùng. Để bảo quản các loại hàng hóa, thực phẩm khác nhau cần thực hiện theo những cách sử dụng khác nhau. Nhưng nhìn chung, các loại túi giữ lạnh thông thường sẽ có những lưu ý sử dụng dưới đây.

Khi chưa được sử dụng, đá Gel đang ở trạng thái lỏng sền sệt, được giữ ở điều kiện nhiệt độ môi trường bình thường. Do đó, khi bạn muốn sử dụng đá Gel thì cần phải cấp đông cho đá Gel trước bằng cách cho vào ngăn đá tủ lạnh hoặc tủ đông. Tuy nhiên, việc cấp đông có thể kéo dài trong khoảng 8 đến 10 tiếng đồng hồ nên nếu bạn có nhu cầu sử dụng nhiều và muốn tiết kiệm thời gian thì có thể dự trữ sẵn đá Gel trong tủ đông.

Để việc bảo quản đạt hiệu quả tốt nhất thì bạn nên lựa chọn các loại túi giữ lạnh với kích thước phù hợp với các loại hàng hóa khác nhau. Bởi các loại thực phẩm, đồ ăn uống hay vắc xin y tế sẽ yêu cầu nhiệt độ và thời gian giữ lạnh khác nhau. 

Tại sao túi giữ lạnh được dùng để bảo quản bánh kẹo, socola tươi và bảo quản ra sao? Đối với bánh kẹo hay socola thì không cần nhiệt độ quá thấp nhưng cần giữ lạnh lâu để đảm bảo quá trình vận chuyển socola không bị chảy, ảnh hưởng đến chất lượng. Hay các loại rau củ cũng không cần bảo quản ở nhiệt độ quá thấp vì có thể làm hỏng làm mất đi độ tươi của rau. Ngược lại, đối với các sản phẩm ăn liền như kem, sữa chua hay sữa em bé thì nhiệt độ cần thiết rất thấp có thể vào khoảng từ -10 đến -18 độ C. Ngoài ra, trong trường hợp sử dụng túi giữ lạnh để chườm vết thương bị bầm tím hay bong gân do va chạm thì nhiệt độ của đá cũng không được quá thấp vì có thể gây bỏng lạnh. Ngoài ra còn chú ý nên sử dụng loại đá dẹt, mỏng để có thể bao phủ được vết thương.

Tại sao túi giữ lạnh được dùng để bảo quản bánh kẹo, socola tươi?

Việc hiểu rõ cách sử dụng của túi giữ lạnh cũng như tại sao túi giữ lạnh được dùng để bảo quản bánh kẹo, socola tươi và các loại thực phẩm khác sẽ giúp người tiêu dùng có sự lựa chọn thông minh hơn. Nếu bạn muốn được tư vấn mua các loại sản phẩm túi giữ lạnh có thể liên hệ đến website: https://dakho.vn để được hướng dẫn kỹ hơn nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published.